Cần Chuẩn Bị Gì Khi Kinh Doanh Online

Đây là câu hỏi có lẽ khá quen thuộc đối với những bạn đang có những ý tưởng hoặc dự định để khởi nghiệp kinh doanh online. Chưa kể đến là việc bán hàng online ngày nay đang là xu hướng nên chắc chắn bạn sẽ đối mặt với nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ khác trên thị trường.

– Do đó, nếu không chuẩn bị sẵn sàng về tư thế và kiến thức, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh trong con đường dẫn đến thành công. Hôm nay, WEB MIỀN NAM sẽ tổng hợp cho bạn một số vấn đề cơ bản nhất để có thể giúp các bạn có nhiều cơ hội thành công hơn trên con đường của mình!

Nội dung chính

1.Bán hàng Online nên bán gì, Tìm nguồn hàng ở đâu?

kinh-doanh-online-ban-can-phai-chuan-bi-nhung-gi

– Nếu bạn vẫn đang phân vân và chưa biết lựa chọn nghành hàng nào để bắt đầu, thì bạn có thể xem đây là những gợi ý về những mặt hàng mà bạn nên tham khảo, để có được hiệu quả cao. Bạn nên chọn những sản phẩm dễ vận chuyển, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, gọn nhẹ,….

– Cụ thể là những mặt hàng như: thời trang, giày dép, mỹ phẩm, đồ handmade, thức ăn nhanh, phụ kiện thời trang, túi xách, nước hoa, cây cảnh mini,…. Ngoài những nghành hàng mà chúng tôi vừa gợi ý, bạn có thể tìm hiểu thêm những sản phẩm khác để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Bạn có thể bán những sản phẩm theo thời vụ, theo trend, sản phẩm lễ hội,…

– Sau khi đã xác định được sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh online, việc tiếp theo là bạn phải tìm nguồn hàng về sản phẩm đó. Tìm nguồn giá rẽ, chất lượng luôn là vấn đề nan giải. Có nhiều cách để tìm nguồn hàng tốt, và phố biến nhất hiện nay là tìm trên Internet.

– Thông qua dịch vụ tìm kiếm của Google, Facebook hay những trang web chuyên bán giá sĩ, bạn sẽ tìm được rất nhiều nhà cung cấp phù hợp cho bạn.

– Ngoài ra bạn cũng có thể xem xét đến việc nhập hàng tại Trung Quốc để kinh doanh. Có thể mua sĩ tại các webiste bán hàng lớn của Trung Quốc như: Aliexpress, Taobao, 1686,  hoặc bạn có thể bạn có thể mua tại các chợ đầu mối lớn tại Việt Nam như: Chợ Ninh Hiệp, Đồng Xuân, An Đông, Kim Biên,… đây đều là những chợ sĩ có nguồn gốc kinh doanh truyền thống. Khi bạn trực tiếp đến mua hàng thì bạn sẽ chọn được những mặt hàng phù hợp hơn.

2.Bạn phải trở thành chuyên gia về sản phẩm mà bạn định bán

kinh-doanh-tren-mang-cung-phai-am-hieu-san-pham-webmiennam

– Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đó, điều tiên quyết là bạn phải am hiểu về nó. Dù cho những mặt hàng mà bạn đang kinh doanh là những mặt hàng phổ thông, không cần kiến thức chuyên sâu. Nhưng nhất định bạn phải biết được những kiến thức cơ bản về sản phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng cần học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ những người kinh doanh online đi trước để áp dụng cho chính bản thân mình. Bạn có thể đọc thêm sách báo, hoặc học những khóa học ngắn hạn về bán hàng online.

– Đặc biệt, bạn cần trang bị cho mình nền tản kiến thức về marketing để tận dụng các mạng xã hội, nhất là Facebook, Google, Zalo,…. xây dựng hình ảnh, chia sẽ, livestream,…để có lượng khách hàng tiềm năng cao.

– Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu về cách thức bán hàng trên các sàn Thương Mại Điện tử như: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Chotot,….vì đây chính là những công cụ để tiếp thị, quảng bá các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận nhiều hơn khi bán hàng trên Internet.

– Bạn cũng nên học thêm những kĩ năng để làm chủ công việc của mình. Hiểu biết về quy trình vận hành, cách để quản lý nhân sự (nếu như sau này công việc kinh doanh của bạn phát triển hơn), quản lý tài chính, hàng hóa, các vấn đề liên quan đến vận chuyển, thuế suất,…

3.Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh online?

can-bao-nhieu-tien-de-kinh-doanh-online-webmiennam

– Chắc chắn rằng, đây có lẽ là một trong những câu hỏi mà ai khi mới bắt đầu khởi sự kinh doanh cũng phải quan tâm đến. Kinh doanh trên môi trường internet cũng không ngoại lệ. Tùy thuộc vào từng loại nghành nghề và mặt hàng, thậm chí cả quy mô mà bạn đang định đầu tư để kinh doanh,… Trong đó, có thể chia nguồn vốn ra thành các loại chính như sau:

3.1.Tiền vốn chuẩn bị nguồn hàng

– Tùy vào cách thức mà bạn chọn sản phẩm:

+Nếu bạn chọn loại hình bán hàng Oder: thì bạn không cần vốn này. Đây là hình thức bạn chỉ cần đăng sản phẩm lên, khi nào có khách đặt hàng thì bạn mới Oder hàng từ nhà cung cấp, sau đó giao cho khách hàng. Bạn có thể đăng ký làm đại lý, cộng tác viên để hưởng hoa hồng theo sản phẩm mà bạn bán được.

                Tuy nhiên: hình thức bán hàng này bạn sẽ gặp chút khó khăn, vì khách hàng phải mất thời gian chờ đợi (không biết họ có đợi bạn không). Bạn không kiểm soát được tình trạng hàng còn hay đã hết từ nơi bạn lấy hàng. Khi mới bắt đầu kinh doanh, thì bạn nên có một ít vốn để nhập một lượng hàng nhất định về để bán. Việc này cũng đã giảm được tối thiểu rủi ro cho bạn.

+Nếu bạn đã chọn bán hàng online để kinh doanh lâu dài, thì nên chọn hình thức bán hàng có sẵn: loại hình này cần bỏ vốn vì bạn phải nhập hàng về để sẵn tại nhà kho của mình. Nó đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy, nắm bắt được xu hướng của thị trường, để chọn ra những sản phẩm tốt, thu hút được khách hàng. Từ đó khả năng bán hàng sẽ nhanh, thu hồi vốn nhanh và tăng lợi nhuận.

– Hình thức này sẽ là lợi thế cho bạn, vì bạn kiểm soát được tình trạng tồn kho của hàng hóa. Khách hàng cũng không phải đợi lâu (bạn sẽ không có nguy cơ bị mất khách). Bạn có thể tự sáng tạo, chụp hình, quay phim, đăng sản phẩm theo cách riêng của bạn để thu hút được sự tin tưởng của khách hàng.

– Việc nhập sản phẩm để bán, sẽ giúp bạn có động lực hơn trong quá trình  bán hàng online. Nguồn hàng sẽ tạo cho bạn áp lực để bán hàng, kích thích sự sáng tạo và quyết tâm bán hàng của bạn. Từ đó sẽ giúp cho bạn có cơ hội thành công hơn cách bán hàng Oder.

3.2.Chi phí marketing – quảng cáo

– Các chi phí như: làm website kinh doanh,lập fanpage facebook, quảng cáo facebook, quảng cáo google adwords, quảng cáo zalo shop,…. gọi chung là chi phí marketing. Tùy vào khả năng tài chính của bạn, bạn có thể chọn loại hình marketing khác nhau. Hoặc nếu như bạn vốn ít, thì bạn có thể tự học hỏi về kiến thức bán hàng online thông qua nhiều tại liệu trên mạng. Tham gia các group về chủ đề marketing để trao dồi thêm. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tự bỏ công làm lời mà không cần tốn thêm chi phí này nữa. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ miễn phí để tự làm marketing cho sản phẩm của mình.

3.3.Chi phí vận hành trong quá trình bán hàng

– Loại chi phí này được gọi là chi phí chung, chi phí gián tiếp, chi phí phát sinh thêm,… là những loại phí liên quan đến việc vận hành thường ngày của cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Những chi phí như thuê mặt bằng, đóng gói, mua dụng cụ, công cụ để quản lí bán hàng,…. sẽ được tính vào loại chi phí vận hành.

– Bởi vì trên thực tế, những chi phí này đôi khi giống như vô hình, nhưng nó sẽ hút dần máu của bạn. Cho nên bạn cũng cần hết sức chú ý đến những loại phí vặt này. Nếu như không khéo tính toán trong việc này, có thể dẫn đến sự việc lầm tưởng bạn đang lời, nhưng thực tế là bạn đang lỗ đó nhé!

4.Bán hàng online cần chuẩn bị những công cụ gì?

phan-mem-quan-ly-ban-hang-webmiennam

– Sau khi xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai, hình thức mua hàng của họ là gì? Đến khi đó, bạn phải có những cách thức và công cụ bán hàng phù hợp để mang lại hiệu quả cao trong việc kinh doanh của mình.

4.1-Website: đây chắc chắn là công cụ bán hàng mà bạn không thể không có nếu như bạn muốn kinh doanh online thành công. Hiện nay, website đang là nền tản của thương mại điện tử, thay thế cho một cửa hàng truyền thống để trưng bày hàng hóa của bạn và thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán trực tuyến.

4.2-SEO: thường nếu mới bắt đầu bán hàng trên mạng internet, thì công đoạn này có lẽ khá mới mẽ và mất thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài, nó thật sự là một công cụ rất cần thiết để tối ưu hóa và đưa website của bạn lên top 10 của Google. Có như vậy bạn mới có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng và bán được nhiều hàng hơn.

4.3-Mạng xã hội và sàn thương mại điện tử: khi đã bán hàng online, thì chắc chắn rằng, bạn phải biết cách bán hàng qua các kênh mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Youtube, Zalo, Instagram,… và các sàn thương mại điện tử phổ biến như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,….lượng khách hàng tiềm năng trên các kênh này rất lớn, và chắc chắn có nhu cầu mua hàng. Chỉ cần biết tận dụng và khai thác hiệu quả, thì đây sẽ là kênh bán hàng mang lại lợi nhuận rất lớn cho bạn.

4.4-Email: cho đến nay, công cụ Email marketing vẫn là một trong những công cụ thu thập data khách hàng mục tiêu rất hiệu quả. Nhất là trong việc remarketing (tiếp thị lại), giúp khơi gợi nhu cầu quan tâm, mua sắm của khách hàng. Đồng thời, kênh email cũng là kênh giúp bạn chăm sóc khách hàng cũ bằng các nội dung thăm hỏi, gửi lời chúc mừng sinh nhật, và thông báo đến khách hàng của mình các chương trình khuyến mãi. Từ đó tạo sự thân thiết và tin cậy của khách hàng đến shop của bạn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để bán các sản phẩm tiếp theo.

4.5-Các hình thức quảng cáo: Google Ads, Adsense, Facebook Ads, Remarketing, …sử dụng các công cụ quảng cáo này sẽ có thể tốn chi phí, nhưng bù lại sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian ngắn nhất có thể. Qua đó, bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình một cách rộng rãi, vừa tạo được thương hiệu nhanh, vừa bán hàng được tốt hơn.

4.6-Phần mềm bán hàng: thời gian đầu kinh doanh online, lượng khách hàng còn khá ít, nên bạn có thể bỏ qua công cụ này. Hoặc đơn giản là bạn chỉ việc dùng file excel để quản lí việc bán hàng. Tuy nhiên, nếu phát triển lâu dài hơn, bạn chắc phải cần đến một phần mềm quản lí bán hàng chuyên nghiệp, nó là cánh tay đắc lực để trợ giúp bạn trong vấn đề nhập xuất, tồn kho, thu chi tiền bạc và theo dõi hiệu quả kinh doanh của mình để có phương án phù hợp.

CUỐI CÙNG: sau khi đã chuẩn bị xong hết mọi thứ, bạn hãy tiến hành kế hoạch kinh doanh của mình, và đặt ra mục tiêu về khoảng thời gian mà bạn muốn thu lại lợi nhuận. Đồng thời lập ra những bước đi lâu dài hơn trong tương lại.

– Trên đây là những gì mà WEB MIỀN NAM muốn chia sẽ đến bạn về những vấn đề cần chuẩn bị trước khi bắt đầu kinh doanh online.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

btn-zalochat